V-Showcase | International Freight Forwarder

สายการบินหยุดให้บริการ

สายการบินหยุดให้บริการ นำเข้า-ส่งออก ทางอากาศในกลุ่มประเทศ South Africa ทั้งหมด

สายการบินผู้รับขนส่งสินค้าทางอากาศ ได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วเมิ่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา

ไม่รับสินค้า ทั้ง ขาเข้าและขาออกสำหรับประเทศใยโซน South Africa ทั้งหมด เนื่องจากการระบาดเชื่อ Covid-19

 สายพันธ์ใหม่ Omicron หากลูกค้าต้องการส่งออก-ไปประเทศในโซนดังกล่าวให้ติดตามอัพเดทข้อมูลจากทางผู้ให้บริการจะดีที่สุด

 


ค่า

ค่า Freight ในโซนเอเชีย ปรับเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 30% ทุกท่าเรือ สาเหตุหลักมาจากความต้องการส่งออกสินค้าที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะสินค้าที่ส่งออกไปจีน ผู้ส่งออกวางแผนการส่งออกไว้ล่วงหน้าเพราะไม่มั่นใจว่าหลังจากนี้ ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2565 จะสามารถจองเรือได้หรือไม่ กำลังจะเข้าช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่เป็นวันหยุดยาว หากมีการส่งออกสินค้าจำเป็นจะต้องวางแผนระยะยาว


ท่าเรือเอเชียแออัดสูง

ท่าเรือถ่ายลำ Hong Kong port, Shanghai Port, Pusan Port ต้องจองสเปชส่งออกล่วงไม่น้อยกว่าหน้า 15 วัน

ท่าเรือขนส่งในโซนเอเชียยังให้บริการช้ามาก ทำให้ปริมาณเรือหน้าท่ามีความแออัดสูงโดยเฉพาะท่าเรือในจีนและเกาหลีใต้ คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในช่วงเดือน มิถุนายน 2565 ซึ่งเป็นเวลาที่นานมากและส่งผลต่อต้นทุนของเรือที่สูงขึ้น แนวโน้มค่าระวางปีหน้าจะต้องจ่ายแพงกว่านี้แน่นอน

- ถูกต้อง -รวดเร็ว -ตรงเวลา -คือการให้บริการของวี-เซิร์ฟ

#มาตรฐานAEO  #FCL #LCL #EXPORT #IMPORT #CustomClearance

#VSERVE #LOGISTICS

#showcase #FreightForwarder

 ติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ Hotline : 064-6565-999, 02-744-1007ต่อ19

Official Website : www.v-servelogistics.com

 https://www.youtube.com/user/tanitvsl

 E-Commerce Web : www.melogistic.com

 Email : vserve@v-servegroup.com

 Line: @Vserve


สาเหตุตู้ขาด

สถานการณ์ของปริมาณเรือที่เข้ามาให้บริการในเส้นทางต่าง ๆ ทั้งโซนอเมริกา โซนเอเชีย ยังลดลงเพราะท่าเรือหลักๆ เช่น Long Beach Port USA, Chittagong Port, Bangladesh  ยังมีปัญหาการตรวจปล่อยสินค้าล่าช้าตู้คอนเทนเนอร์ยังเต็มพื้นที่ในท่าเรือ ทำให้เรือกว่า 200 ลำ ต้องรอเทียบท่าเป็นเวลานาน ไม่มีเรือกลับมาให้บริการเส้นทางเที่ยวกลับ 

ดังนั้นปัญหาการขาดแคลนเรือและพื้นที่ระวางของเรือคอนเทนเนอร์ทั่วโลกจะทวีความรุนแรงมากขึ้นอีกในปีหน้า


27-29

สายเรืองดการเดินเรือในเส้นทาง Taiwan – Hong Kong – Vietnam - Thailand ระหว่างวันที่ 27-29 ต.ค. 64 มีประกาศจากสายเรือผู้ให้บริการขนส่งสินค้า งดการเดินเรือในเส้นทาง Taiwan – Hong Kong – Vietnam - Thailand ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคมนี้ สาเหตุมาจากพายุโซนร้อนที่กำลังก่อตัวขึ้น คาดว่าเส้นทางพายุจะเข้าฝั่งของ เวียดนาม


สถานการณ์ตู้เปล่าขาดแคลน

ผู้ส่งออกได้รับผลกระทบจากปริมาณตู้เปล่าไม่เพียงพอต่อความต้องการ 

ตู้เปล่าในลานทั้งโซนบางนา ลาดกระบัง ลานตู้ในเขตสมุทรปราการ และแหลมฉบังมีน้อยมาก พบว่ารถขนส่งต้องรอคิวรับตู้เป็นเวลานานมากกว่า 3 - 5 ชั่วโมง บางครั้งมีการเปลี่ยนลานรับตู้แบบกระทันหันภายในวัน ทำให้รับตู้เปล่าไม่ทันตามกำหนด ลานตู้คอนเทนเนอร์ ทำการตรวจสอบตู้ ซ้อมตู้ ล้างตู้ แบบวันต่อวัน โดยทางลานตู้ให้เหตุผลว่ารอตู้คอนเทนเนอร์คืนจากผู้นำเข้า ดังนั้นหากไม่มีการคืนตู้ของผู้นำเข้าสินค้า ทางลานก็จะไม่มีตู้หมุนเวียนสำหรับส่งออก


เรือดีเลย์

เรือที่เข้ามาให้บริการสำหรับนำเข้าและส่งออกในช่วงเดือนตุลาคมนี้ จะดีเลย์ 3-5วั น ทุกเที่ยวเรือ เพราะเข้าสู่ฤดูมรสุมของโซนเอเชีย ผลกระทบจากพายุ ทำให้เรือต้องจอดรอจนสถานการณ์ของคลื่นลมเข้าสู่ภาวะปกติจึงสามารถเดินเรือขนส่งสินค้าต่อได้ ส่งผลให้ท่าเรือ มีปริมาณเรือจอดรอหลายลำ การจราจรทางน้ำไม่คล่องตัว เรือที่รอคิวเข้าเทียบท่า ต้องใช้เชื้อเพลิงมากกว่าปกติ สายเรือก็เลยเรือเก็บค่า PCS (PORT CONGESTION SURCHARGE) USD65/20’ และ USD135/40’


สายเรือผู้รับขนส่งสินค้าเฝ่าระวังการระบาดของไวรัส

สายเรือผู้รับขนส่งสินค้าเฝ่าระวังการระบาดของไวรัส โควิด-19 ในจีน


ค่าระวางขนส่งสินค้าไปทางเรือ

ค่าระวางขนส่งสินค้าไปทางเรือ จาก ท่าเรือคลองเตยและท่าเรือแหลมฉบัง ไป ท่าเรือในอเมริกา ทั้ง East Coast, West Coast ในเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมามีการเรียกเก็บ Premium Rate( USA East Coast) $4000/container สำหรับ (USA West Coast)  เก็บ $3600/container เป็นการเรียกเก็บเท่ากันต่อตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 20,40 ฟุตในราคาที่เท่ากัน สำหรับเดือนมิถุนายน จะเก็บเพิ่มอีกเป็น $5000 และ $4000


ส่งออกอเมริกา

ส่งออกอเมริกา สายเรือปรับเพิ่ม “PREMIUM RATE” สายเรือผู้รับขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ เรียกเก็บ PREMIUM RETE สำหรับผู้ส่งออกที่ต้องการ

ตู้ CONTAINER และ SPACE ส่งออก อเมริกาแบบชัวร์ ๆ ในอัตรา 3500-4000 เหรียญต่อ TEU

สำหรับผู้ส่งออกสินค้าที่จ่ายค่าระวางขนส่งสินค้าในอัตราทั่วไป ยังได้คำตอบจากสายเรือเหมือนเดิม

คือรอตู้ Container รอ SPACE ก่อนยังไม่สามารถปล่อย Booking ได้